VAI TRÒ CỦA ESTROGEN TRONG LÃO HÓA DA Ở ĐỘ TUỔI MÃN KINH - Trương Phương, Hoàng; Mai Bá Hoàng, Anh (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2025)
Lão hóa da là hiện tượng suy giảm chức năng của da theo thời gian, có nhiều yếu tố tác động đến quá trình lão hóa da, trong đó estrogen được sản xuất tại buồng trứng tham gia vào nhiều cơ thế để bảo vệ tính ổn định nội môi và làn da thông qua các thụ thể gắn trên các cấu trúc tế bào của da. Khi phụ nữ bước vào độ tuổi mãn kinh, hoặc có tiền sử phẫu thuật cắt buồng trứng, mãn kinh sớm, suy buồng trứng sớm, sự thiếu hụt estrogen đã dẫn đến nhiều hậu quả đối với sức khỏe toàn bộ cơ thể nói chung và làn da nói riêng gây nên những vấn đề sức khỏe, trong đó có sự biểu hiện những dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, khô và teo da. Trong bài tổng quan này, chúng tôi đề cập đến nguồn gốc, vai trò của estrogen đối với sức khỏe làn da cũng như cơ chế tác động của nó trong quá trình lão hóa da ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh.