UNG THƯ TẾ BÀO HẮC TỐ NIÊM MẠC MIỆNG BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP HIẾM GẶP TẠI VIỆT NAM - Hoàng Quốc, Tuấn; Nguyễn Hữu, Sáu; Lê Thị Hải, Yến (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2025)
Ung thư tế bào hắc tố niêm mạc miệng là ung thư rất hiếm gặp, có tiên lượng rất xấu với tỷ lệ sống 5 năm chỉ 15 - 38%. Trì hoãn trong chẩn đoán thường được xem là nguyên nhân chính, bởi bệnh thường biểu hiện không triệu chứng kéo dài trước đó nhiều năm. Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nữ, 60 tuổi, đến khám vì tổn thương mảng sắc tố đen dễ chảy máu vùng hàm trên. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định ung thư tế bào hắc tố niêm mạc miệng giai đoạn T3N0M0, được điều trị phẫu thuật cắt bỏ khối u, nạo vét hạch cổ và xạ trị bổ trợ. Theo dõi sau 1 năm, bệnh ổn định. Có nhiều thách thức đặt ra, đặc biệt là khả năng loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư, khả năng tạo hình, phục hồi giải phẫu, sinh lý và thẩm mỹcho bệnh nhân. Qua đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp đa chuyên khoa trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố niêm mạc miệng.