U SẨN DẠNG LYMPHO (LYMPHOMATOID PAPULOSIS) BÁO CÁO MỘT TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG HIẾM GẶP - Nguyễn Thị Kim, Cúc; Quách Thị Hà, Giang; Lê Hữu, Doanh; Phạm Đình, Hòa; Nguyễn Thị Ngọc, Anh (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2025)
U sẩn dạng lympho (Lymphomatoid papulosis - LyP) là một loại u lympho tế bào T không xâm lấn, đặc trưng bởi các tổn thương dạng sẩn cục tái phát, tự thoái triển và có thể kèm theo hoại tử. Đây là một bệnh hiếm gặp, mạn tính và chiếm khoảng 12% u lympho da. Tổn thương thường lan tỏa với các đặc điểm mô học gợi ý đến u lympho dương tính với CD30. Những bệnh nhân mắc LyP có nguy cơ tiến triển một bệnh lý huyết học khác, chủ yếu là u sùi dạng nấm, u lympho tế bào T hồng cầu, bệnh Hodgkin hoặc u lympho tế bào lớn CD30+.