ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ HÀNH VI Ở BỆNH NHÂN MÀY ĐAY MẠN TÍNH - Chu Nhật, Uyên; Lê Huyền, My; Lê Hữu, Doanh; Nguyễn Thị Kim, Cúc; Vũ Nguyệt, Minh (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2025)
TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá đặc điểm và mối liên quan giữa kiến thức, thái độ và hành vi ở bệnh nhân mày đay mạn tính. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên trên 251 bệnh nhân mày đay mạn tính tại Phòng khám chuyên đề Mày đay và mày đay mạn tính - Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 11/2023 đến tháng 7/2024. Bệnh nhân được phát và trả lời phiếu phỏng vấn bao gồm bộ câu hỏi về kiến thức, thái độ, hành vi đối với bệnh CU. Kết quả: 73,3% bệnh nhân có kiến thức về bệnh, trong đó 44,6% xếp loại tốt. Chưa đến 50% bệnh nhân CU có thái độ và hành vi đạt loại tốt. Đặc biệt vẫn còn gần 27% bệnh nhân có kiến thức kém và khoảng 10% bệnh nhân có điểm thái độ và hành vi kém đối với bệnh CU. Có mối liên quan yếu giữa điểm thái độ và điểm hành vi với r = 0,216, p = 0,001. Kết luận: Chưa có đến một nửa bệnh nhân CU có kiến thức, thái độ, hành vi tốt về bệnh. Cần cung cấp thông tin đầy đủ về bệnh để nâng cao kiến thức, thái độ của bệnh nhân để từ đó nâng cao khả năng thực hiện và tuân thủ điều trị bệnh CU. Ngày nhận bài: 21/9/2024 Ngày phản biện: 07/10/2024 Ngày chấp nhận đăng: 12/11/2024