GIÁ TRỊ CỦA DERMOSCOPY TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH GHẺ - Phạm Thị Minh, Phương; Lương Thị, Yến; Ngô Thị Vân, Anh; Phạm Quỳnh, Hoa; Lê Hữu, Doanh; Trần Thị, Huyền (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Xác định giá trị của dermoscopy trong chẩn đoán bệnh ghẻ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến hành trên 356 người bị bệnh ghẻ tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, chọn mẫu thuận tiện theo trình tự thời gian, từ tháng 8/2019 tới tháng 8/2020. Các bệnh nhân nghi ngờ bị bệnh ghẻ được chụp dermoscopy và soi tươi dưới kính hiển vi tìm ký sinh trùng ghẻ. Phương pháp soi tươi dưới kính hiển vi tìm ký sinh trùng ghẻ được xem là tiêu chuẩn để đánh giá giá trị của dermoscopy. Với các trường hợp soi tươi dưới kính hiển vi không thấy ký sinh trùng ghẻ, thực hiện lại xét nghiệm này dưới hướng dẫn của dermoscopy. Kết quả: Có 70,5% người bệnh nam và 29,5% người bệnh nữ; 71,3% sống ở nông thôn và 28,7% sống ở thành thị. Nhóm dưới 15 tuổi chiếm 52%. Bệnh ghẻ thông thường chiếm tỷ lệ cao nhất (88,5%), sau đó là ghẻ sinh dục (nốt sẩn sau ghẻ-26,4%), ghẻ bội nhiễm (16,3%). Phương pháp dermoscopy có độ nhạy 94,7%; độ đặc hiệu 92,2%; giá trị dự đoán dương tính là 99,6%; giá trị dự đoán âm tính là 44,8%. Kết luận: So với phương pháp soi tươi dưới kính hiển vi, dermoscopy có độ nhạy, độ đặc hiệu và giá trị dự đoán dương tính cao, nhưng giá trị dự đoán âm tính thấp. Có thể áp dụng phương pháp này trên lâm sàng để chẩn đoán bệnh ghẻ. Từ khóa: Bệnh ghẻ, dermoscopy, ký sinh trùng ghẻ, soi tươi dưới kính hiển vi Ngày nhận bài:02/10/2024 Ngày phản biện:28/10/2024 Ngày chấp nhận đăng:20/01/2025