TÌNH TRẠNG LO ÂU, TRẦM CẢM, LOẠN THẦN TRÊN BỆNH NHÂN SẨN NGỨA - Nguyễn Thị Thảo, Sương; Nguyễn Việt Thanh, Phúc; Huỳnh Thanh, Tân; Lê Thành, Tân; Châu Văn, Trở (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát tình trạng lo âu, trầm cảm, loạn thần trên bệnh nhân sẩn ngứa tại Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 02/2023 đến tháng 10/2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 142 bệnh nhân sẩn ngứa ≥18 tuổi. Xác định lo âu, trầm cảm bằng thang đo Hospital Anxiety and Depression Scale (HADS) và loạn thần bằng bảng câu hỏi phỏng vấn Mini-International Neuropsychiatric Interview (MINI). Kết quả: Có 56,3% bệnh nhân sẩn ngứa có lo âu, 49,3% có trầm cảm, 36,0% có cả lo âu và trầm cảm (bao gồm bất thường và cận bất thường), 7,0% có loạn thần do rối loạn loạn thần, 4,9% có rối loạn khí sắc có biểu hiện loạn thần. Bệnh nhân ngứa ở mức độ nặng theo Numeric Rating Scale (NRS) có nguy cơ trầm cảm cao gấp 6,7 lần, nguy cơ lo âu cao gấp 6,0 lần so với mức độ ngứa trung bình, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05); không có bệnh nhân ở mức độ ngứa nhẹ nào có lo âu, trầm cảm. Kết luận: Những bệnh nhân sẩn ngứa có thể gặp phải tình trạng lo âu, trầm cảm, loạn thần do rối loạn loạn thần và rối loạn khí sắc có biểu hiện loạn thần. Mức độ ngứa càng nặng càng làm gia tăng nguy cơ lo âu và trầm cảm.