NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GIẢM ĐAU TRONG ZONA BẰNG UỐNG GABAPENTIN KẾT HỢP CHIẾU LASER HE-NE TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU THANH HÓA - Lương Đức, Diễn; Nguyễn Thị, Lệ; Phạm Thị Minh, Phương; Phạm Thị, Lan (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị giảm đau trong zona bằng uống gabapentin kết hợp với chiếu laser He-Ne tại Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang và can thiệp lâm sàng so sánh trước và sau trên các bệnh nhân zona điều trị nội trú tại Bệnh viện Da liễu Thanh Hóa năm 2022. Các bệnh nhân có mức độ đau vừa và nặng được điều trị bằng uống dabapentin và chiếu laser He-Ne. Đánh giá mức độ đau theo thang điểm Likert sau 5, 10, 15 và 20 ngày điều trị, đánh giá mức độ hài lòng sau điều trị. Kết quả: Trong số 268 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, nhóm tuổi trên 50 tuổi gặp nhiều nhất (88,5%), thấp nhất là nhóm <30 tuổi (1,9%). Thương tổn mảng da viêm đỏ chiếm tỷ lệ cao nhất (91,4%), tiếp đến là mụn nước, bọng nước (69,4%), sẹo gặp rất ít (4,5%). Vị trí tổn thương gặp ở các vùng đầu mặt cổ chiếm 28,4%, ở liên sườn chiếm tỷ lệ cao nhất (39,6%). Mức độ đau nặng chiếm tỷ lệ cao nhất (50,4%), tiếp đến là mức độ đau vừa (45,9%), đau nhẹ (3,7%). Ở nhóm 38 bệnh nhân zona có đau ở mức độ vừa và nặng, được điều trị bằng uống gabapentin và chiếu laser He-Ne, sau 5, 10, 15, 20 ngày, thang điểm Likert giảm nhanh, đặc biệt trong 10 ngày đầu điểm likert trung bình giảm 4,4 điểm (63,8%). Sau 20 ngày điều trị, điểm likert trung bình là 1,3±1,29 (giảm 5,6 điểm, tương đương 81,2%). Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về phân loại mức độ đau trước và sau điều trị. Có tới 86,8% bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị. Kết luận: Thương tổn mụn nước, bọng nước gặp ở hầu hết bệnh nhân zona. Mụn nước, bọng nước vỡ có nguy cơ bội nhiễm cao, cần lưu ý vấn đề đề phòng bội nhiễm trên các bệnh nhân nổi mụn nước, bóng nước. Điều trị bằng uống gabapentin kết hợp chiếu laser He-Ne cho kết quả giảm đau tốt.