ANNULAR ELASTOLYTIC GIANT CELL GRANULOMA: BÁO CÁO CA BỆNH HIẾM GẶP - Vũ Xuân, Hương; Nguyễn Hữu, Sáu; Lê Thị Hải, Yến; Phạm Đình, Hòa; Bùi Thị Phương, Minh; Trần Thị, Linh (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Annular elastolytic giant cell granuloma (AEGCG) là tình trạng u hạt ở da hiếm gặp với căn nguyên và cơ chế bệnh sinh chưa rõ ràng, thường xuất hiện ở người trưởng thành trên 40 tuổi. Bệnh được đặc trưng bởi biểu hiện lâm sàng là các mảng hình vành khuyên, bờ ngoại vi rõ, trung tâm xu hướng bình thường hoặc teo, vị trí thường xuất hiện ở những vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mu bàn tay, mặt duỗi cánh tay, mặt, cổ trước và ngực trên. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào hình ảnh mô bệnh học đặc trưng là phản ứng u hạt với các tế bào đa nhân khổng lồ thực bào và phá huỷ sợi đàn hồi elastin. Trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày một trường hợp bệnh nhân nam giới 25 tuổi chẩn đoán AEGCG dựa trên kết quả mô bệnh học kết hợp với tổn thương da trên lâm sàng.