NGHIÊN CỨU NỒNG ĐỘ KẼM HUYẾT THANH TRÊN BỆNH NHÂN BẠCH BIẾN KHÔNG PHÂN ĐOẠN - Triệu Thị Thu, Hường; Văn Thế, Trung (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Xác định sự khác biệt giữa nồng độ kẽm huyết thanh của bệnh nhân bạch biến không phân đoạn với người bình thường và mối liên quan với các đặc điểm lâm sàng của bệnh nhân. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu bệnh – chứng, gồm 40 bệnh nhân bạch biến không phân đoạn và 39 người khỏe mạnh tương đồng về tuổi, giới. Bạch biến được chẩn đoán dựa trên lâm sàng và soi đèn Wood. Huyết thanh của cả hai nhóm đều được đo nồng độ kẽm huyết thanh bằng phương pháp chỉ thị màu. Kết quả: Nồng độ kẽm huyết thanh ở nhóm bệnh thấp hơn nhóm chứng (p = 0,048). Trong đó, nhóm bệnh nhân thể lan tỏa và/hoặc có diện tích tổn thương da trên 10% có nồng độ kẽm huyết thanh thấp hơn so với người khỏe mạnh (p = 0,006 và p = 0,049). Kết luận: Nồng độ kẽm huyết thanh thấp có thể liên quan đến độ lan rộng của bệnh bạch biến không phân đoạn, do đó nên định lượng nồng độ kẽm huyết thanh ở bệnh nhân thể lan tỏa và có diện tích tổn thương da trên 10%. Ngày nhận bài: 29/06/2023 Ngày phản biện: 10/08/2023 Ngày chấp nhận đăng: 28/02/2024