ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA BỆNH VẢY PHẤN HỒNG TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG - Phạm Thị, Hằng; Phạm Thị Minh, Phương; Lê Hữu, Doanh; Nguyễn Thị Hà, Vinh; Trần Thị, Huyền (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố liên quan của bệnh vảy phấn hồng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 124 bệnh nhân được chẩn đoán vảy phấn hồng tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 9/2022 đến tháng 6/2023. Các bệnh nhân được khám lâm sàng, khai thác tiền sử, bệnh sử để đánh giá tình trạng bệnh. Kết quả: Tuổi trung bình của các bệnh nhân là 27,0±11,1, thấp nhất là 2 tuổi và cao nhất là 65 tuổi. Nhóm tuổi 20-29 tuổi gồm 50 bệnh nhân, chiếm tỷ lệ cao nhất (40,3%) và đa phần là học sinh sinh viên (35,5%). Có 89 bệnh nhân nữ, chiếm 71,8%, cao hơn so với bệnh nhân nam (35 bệnh nhân, chiếm 28,2%). Bệnh chủ yếu gặp mùa thu đông (71 bệnh nhân, chiếm 57,3%). Phần lớn các bệnh nhân không có tiền sử bệnh lý trước khi xuất hiện tổn thương da (85,5%). Về triệu chứng ngứa, chủ yếu gặp không ngứa hoặc ngứa nhẹ, lần lượt chiếm 17,7% và 46,8%. Tỉ lệ bệnh nhân ngứa nhiều, cả ngày và đêm, ảnh hưởng giấc ngủ là thấp nhất (5 bệnh nhân, chiếm 4,0%). Đa số bệnh nhân nghiên cứu mắc bệnh vảy phấn hồng mức độ trung bình (97 bệnh nhân, chiếm 78,2%). Kết luận: Các triệu chứng của bệnh vảy phấn hồng khá đa dạng. Bệnh chủ yếu gặp ở lứa tuổi 20-29 tuổi, hay gặp vào mùa thu đông, triệu chứng ngứa mức độ nhẹ, đa số bệnh nhân có mức độ bệnh trung bình. Ngày nhận bài: 10/06/2023 Ngày phản biện: 09/07/2023 Ngày chấp nhận đăng: 25/10/2023