KẾT QUẢ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ TRỨNG CÁ MỨC ĐỘ NHẸ VÀ TRUNG BÌNH BẰNG KEM DƯỠNG CÓ THÀNH PHẦN NIACINAMIDE 4% - Nguyễn Thị Mai, Hương; Phạm Thị, Thảo; Phạm Thị Minh, Phương; Vũ Hải, Yến; Lê Huyền, My; Lê Hữu, Doanh; Vũ Nguyệt, Minh (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2025)
TÓM TẮT Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị trứng cá mức độ nhẹ và trung bình bằng bôi adapalene gel 0,1% kết hợp với kem dưỡng có thành phần niacinamide 4% (Rilastil Acnestil Ativa cream) so với bôi adapalene gel 0,1% đơn độc. Đối tượng và phương pháp: Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có nhóm chứng trên 62 bệnh nhân trứng cá mức độ nhẹ và trung bình. Kết quả: Ở cả hai nhóm nghiên cứu và nhóm chứng, có sự giảm có ý nghĩa thống kê về số lượng tổn thương viêm, không viêm và tổng số tổn thương tại thời điểm tuần 4 và tuần 8 sau điều trị so với thời điểm ban đầu (p < 0,05). Nhóm nghiên cứu có tỷ lệ giảm tổn thương viêm tốt hơn ở thời điểm sau 4 tuần và 8 tuần so với nhóm chứng. Nhóm đối chứng có tỷ lệ giảm tổn thương không viêm tốt hơn ở thời điểm sau 4 tuần và 8 tuần. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai nhóm không có ý nghĩa thống kê (p > 0,05). Tác dụng không mong muốn gặp ở hai nhóm với tỷ lệ tương đương nhau. Kết luận: Phối hợp adapalene gel với kem dưỡng Rilastil Acnestil Ativa làm giảm nhanh tổn thương viêm hơn so với điều trị đơn độc adapalene gel 0,1%, trong khi đó điều trị đơn độc adapalene gel 0,1% làm giảm nhanh tổn thương không viêm hơn. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa hai nhóm về hiệu quả điều trị sau 4 và 8 tuần. Ngày nhận bài: 09/9/2024 Ngày phản biện: 25/9/2024 Ngày chấp nhận đăng:12/11/2024