ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ NẾP NHĂN CAU MÀY Ở BỆNH NHÂN VIỆT NAM BẰNG BOTULINUM TOXIN TYPE A - Nguyễn Phúc, Hiếu; Lê Hữu, Doanh; Nguyễn Thị Hà, Vinh; Nguyễn Quang, Minh; Đào Nhất, Quỳnh; Vũ Thái, Hà (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2025)
TÓM TẮT Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, các yếu tố liên quan của nếp nhăn cau mày (mục tiêu 1) và đánh giá hiệu quả của phương pháp tiêm botulinum toxin type A (BTX-A) với nếp nhăn cau mày (mục tiêu 2). Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang đặc điểm lâm sàng và các yếu tố liên quan của nếp nhăn cau mày trên 220 nhân viên y tế, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 12/2023 đến tháng 8/2024 (mục tiêu 1); sau đó trong số này đánh giá hiệu quả của phương pháp tiêm BTX-A với nếp nhăn cau mày trên 60 bệnh nhân bằng 2 phương pháp tiêm 4 điểm và tiêm 5 điểm (mục tiêu 2). Tổng điểm nếp nhăn cau mày khi cau mày tối đa và khi nghỉ ngơi được sử dụng để đánh giá mức độ nặng của nếp nhăn cau mày trước và sau khi điều trị. Các thời điểm sau tiêm được theo dõi là 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 4 tháng và 6 tháng . Kết quả: Đối với mục tiêu 1: 65% bệnh nhân tham gia là nữ; độ tuổi trung bình là 38,4; độ nặng của nếp nhăn cau mày trước điều trị tương ứng nhẹ, trung bình và nặng là 30%; 42%; 28% các thể lâm sàng của nếp nhăn cau mày ta phân loại thành 5 loại: hình chữ U, hình số 11, hình chữ X, hình số Pi và hình chữ I lần lượt chiếm tỷ lệ 40 %, 30%, 5%, 15% và 10%. Đối với mục tiêu 2, tất cả các bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều có cải thiện trong đó có 66,7% cải thiện nhiều; phương pháp điều trị có hiệu quả kéo dài đến tháng thứ 4 nhưng không hiệu quả ở tháng thứ 6 sau tiêm; không có sự khác biệt về hiệu quả điều trị giữa 2 nhóm phương pháp tiêm tuy nhiên có sự khác biệt về hiệu quả điều trị giữa các nhóm độ tuổi. Kết luận: Phương pháp tiêm BTX-A có hiệu quả đối với nếp nhăn cau mày, tác dụng của phương pháp kéo dài từ tháng 4 đến tháng thứ 6 sau điều trị. Không có khác biệt về hiệu quả điều trị giữa 2 phương pháp tiêm tuy nhiên lại có sự khác biệt giữa các nhóm theo độ tuổi và theo độ nặng Ngày nhận bài: 09/9/2024 Ngày phản biện: 25/9/2024 Ngày chấp nhận đăng: 12/11/2024