ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG PHỔI CỦA BỆNH NHÂN XƠ CỨNG BÌ HỆ THỐNG TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG - Ngô Thị Vân, Anh; Đồng Xuân, Kiên; Trần Việt, Đức; Nguyễn Thị, Hạnh; Nguyễn Thị Hà, Vinh; Trịnh Thị, Linh; Lê Hữu, Doanh (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tổn thương phổi của bệnh nhân xơ cứng bì hệ thống tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang kết hợp hồi cứu 162 bệnh nhân được chẩn đoán xơ cứng bì hệ thống theo tiêu chuẩn ACR/EULAR 2013 điều trị nội trú và ngoại trú tại Bệnh viện Da liễu Trung Ương từ 1/2024 đến 07/2024. Tất cả bệnh nhân được thăm khám lâm sàng và chỉ định chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao, siêu âm tim. Kết quả: Trên phim chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao, tổn thương dạng kính mờ là tổn thương thường gặp nhất chiếm 37% bệnh nhân, tiếp theo là giãn phế quản 31,5% và xơ hóa dạng dải (22,2%), giãn phế nang (22,2%). Ngoài ra, còn có các tổn thương khác như đông đặc (12,3%), xơ hóa tổ ong (11,7%), hình lưới nốt (8%). Có 48,1% bệnh nhân có biểu hiện tăng áp động mạch phổi trên siêu âm Doppler tim trong đó 79,5% tăng áp lực động mạch phổi ở mức nhẹ, 19,2% bệnh nhân tăng ở mức vừa và chỉ có 1 bệnh nhân (1,3%) tăng ở mức nặng. Tìm thấy mối liên quan giữa bệnh nhân có triệu chứng cơ và tiêu hóa với tổn thương phổi với p<0,05. Kết luận: Tổn thương phổi kẽ và tăng áp lực động mạch phổi là hai biểu hiện chính của tổn thương phổi. Có mối tương quan giữa triệu chứng cơ và tiêu hóa với các tổn thương phổi ở bệnh nhân xơ cứng bì hệ thống. Từ khóa: Chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao, tăng áp lực động mạch phổi, tổn thương phổi kẽ, xơ cứng bì hệ thống. Ngày nhận bài:06/12/2024 Ngày phản biện:20/12/2024 Ngày chấp nhận đăng:10/02/2025