ĐẶC ĐIỂM CỦA BỆNH NHÂN NHẬP VIỆN ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG - Bùi Thị, Hiền; Phạm Thị Minh, Phương; Đỗ Thị Thu, Hiền; Lê Thế, Vinh; Lê Hữu, Doanh; Nguyễn Thị Hà, Vinh (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Phân tích mô hình bệnh tật các bệnh nội trú da liễu và các yếu tố liên quan tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu, lấy toàn bộ số liệu các bệnh nhân được điều trị nội trú tại Bệnh viện Da liễu Trung ương trong khoảng thời gian từ ngày 01/10/2022 đến ngày 30/9/2023. Kết quả: Năm nhóm bệnh có tỷ lệ nhập viện cao nhất là nhóm bệnh đỏ da có sẩn, vảy (22,6%); viêm da chàm (19,4%); bệnh da tự miễn (10,5%); mày đay và hồng ban (9,0%); khối u da và ung thư da (6,5%). Tỷ lệ người bệnh đến nhập viện tập trung vào mùa hè, mùa thu và các tháng giữa năm (tháng 4, 5, 6, 7), giảm dần vào các tháng cuối năm và đầu năm (tháng 10, 11, 12, 1). Bệnh nhân đến từ vùng Đồng bằng sông Hồng là đông nhất, tiếp theo là các vùng Bắc Bộ (Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ), rất ít bệnh nhân đến từ khu vực phía nam. Về giới tính, số lượng bệnh nhân nhập viện là nam giới chiếm ưu thế hơn. Về tổng thể, nhóm bệnh da không nhiễm trùng chiếm 79%, gấp gần 4 lần nhóm bệnh da nhiễm trùng (21%). Tình trạng bệnh khi ra viện chủ yếu là đỡ (72,1%), sau đó là không thay đổi tình trạng (14,3%), bệnh nhân khỏi hoàn toàn (12,1%), bệnh nhân chuyển viện (1%) và bệnh nhân có chuyển biến nặng hơn (0,4%). Kết luận: Các nhóm bệnh nhập viện nhiều nhất là nhóm bệnh da không nhiễm trùng, cao nhất là nhóm bệnh đỏ da có sẩn vảy, theo sau là các nhóm viêm da chàm, bệnh da tự miễn, mày đay và hồng ban, khối u da và ung thư da. Tỷ lệ nhập viện điều trị cao vào mùa hè, nam giới chiếm số lượng cao hơn nữ giới. Không có bệnh nhân tử vong tại viện, số lượng bệnh nhân khỏi bệnh ít, bệnh nặng hơn rất ít, đa số là đỡ bệnh. Từ khóa: Bệnh nội trú da liễu, gánh nặng bệnh tật da liễu, ICD-10, mô hình bệnh tật. Ngày nhận bài: 18/07/2024 Ngày phản biện: 08/09/2024 Ngày chấp nhận đăng: 09/10/2024