ĐỒNG THUẬN CHUYÊN GIA VỀ VAI TRÒ CỦA DƯỢC MỸ PHẨM TRONG QUẢN LÝ VÀ ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ* - Lê Hữu, Doanh; Vũ Thái, Hà; Vũ Nguyệt, Minh; Phạm Thị, Lan; Phạm Thị Minh, Phương; Đỗ Thị Thu, Hiền; Vũ Huy, Lượng; Nguyễn Quang, Minh; Nguyễn Thị, Hoa (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mụn trứng cá (MTC) là một trong những bệnh da thường gặp gây ảnh hưởng đến 80-85% thanh thiếu niên, chiếm khoảng 1/5 số bệnh nhân (BN) đến khám tại Bệnh viện Da liễu trung ương (BVDLTW), đứng thứ 2 trong gánh nặng bệnh da toàn cầu (sau các bệnh viêm da). Hiện nay, MTC đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, tuy nhiên cả bác sĩ và bệnh nhân luôn muốn tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả cao hơn, ít tác dụng phụ hơn. Gần đây, sự chú ý đang tập trung hơn cho việc sử dụng mỹ phẩm, dược mỹ phẩm* (MP/DMP) trong điều trị MTC. Dược mỹ phẩm (DMP)* (dermocosmetics or cosmeceuticals) là danh từ chưa được sử dụng chính thức ở Việt Nam (tạm sử dụng danh từ này trong bản đồng thuận). Đây là các sản phẩm chăm sóc da chứa hoạt chất đã được chứng minh là có hiệu quả nhằm cải thiện hoặc giảm triệu chứng liên quan trong điều trị các tình trạng da khác nhau qua thử nghiệm invivo hoặc invitro. Ngoài hiệu quả duy trì chức năng hàng rào bảo vệ da, DMP* còn có hiệu quả trong tác động lên các cơ chế sinh bệnh MTC qua nhiều nghiên cứu đã được tiến hành. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam chưa có hướng dẫn sử dụng dược mỹ phẩm* trong điều trị MTC, do đó, chúng tôi xây dựng đồng thuận này nhằm mục đích cung cấp hướng dẫn cho các bác sĩ trong việc lựa chọn MP/DMP* để điều trị MTC.