CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA BỆNH NHÂN MÀY ĐAY MẠN TÍNH TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG - Nguyễn Minh, Hường; Nguyễn Thùy, Linh; Nguyễn Thị Thảo, Nhi; Lê Thị Hoài, Thu; Nguyễn Doãn, Tuấn; Nguyễn Thị Thanh, Thùy (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mày đay mạn tính là bệnh thường gặp, dai dẳng, khó điều trị, tuy lành tính nhưng ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nghiên cứu này nhằm đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mày đay mạn tính tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 9/2022 tới tháng 11/2022. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 104 bệnh nhân mày đay mạn tính. Bệnh nhân được thu thập các thông tin tuổi, giới, nghề nghiệp, thu nhập, thời gian bị bệnh, khám đánh giá mức độ nặng của bệnh (chỉ số UAS) và được hỏi bộ câu hỏi đánh giá chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mày đay mạn tính CU-Q2oL. Kết quả: Tuổi bị bệnh hay gặp trong nhóm nghiên cứu là 20-40 tuổi, chiếm 48,1%, nữ (64,4%) hay gặp hơn nam. Bệnh nhân có thời gian bị bệnh dưới 1 năm chiếm tỉ lệ cao nhất (68,3%). Chỉ số UAS trung bình của nhóm nghiên cứu là 4,08±1,03. Ảnh hưởng của triệu chứng ngứa, và các sẩn lànhiều nhất với 97,1% bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi triệu chứng ngứa, mức độ ảnh hưởng trung bình 3,10±1,01; 96,2% bệnh nhân bị ảnh hưởng của các sẩn, mức độ ảnh hưởng trung bình 2,81±0,90. Công việc, giấc ngủ, tinh thần cũng bị ảnh hưởng đáng kể với 96,2%, 85,6%, và 61,5% tương ứng số bệnh nhân bị ảnh hưởng. Bệnh nhân mày đay mạn tính ít bị ảnh hưởng đến các hoạt động thể dục thể thao, sử dụng mĩ phẩm, hay lựa chọn đồ ăn, thuốc điều trị. Nữ giới bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nam giới về sự ảnh hưởng do ngứa, và sự ảnh hưởng đến tinh thần (p<0,05). Sử dụng thuốc điều trị làm giảm đáng kể triệu chứng ngứa, và giảm đáng kể sự ảnh hưởng đến công việc, giấc ngủ, tinh thần của bệnh nhân (p<0,001). Kết luận: Bệnh nhân mày đay mạn tính bị ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất do triệu chứng ngứa và sẩn phù, sau đó là ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc, và tinh thần. Bệnh nhân bị ảnh hưởng ít đến hoạt động thể dục thể thao, lựa chọn đồ ăn, hay việc sử dụng mĩ phẩm, thuốc điều trị. Nữ giới bị ảnh hưởng nhiều do triệu chứng ngứa, và bị ảnh hưởng nhiều đến tính thần hơn so với nam giới. Sử dụng thuốc điều trị làm giảm đáng kể sự ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.