HIỆU QUẢ BĂNG BỊT BẰNG MÀNG BỌC NYLON LÊN THUỐC BÔI TẠI CHỖ TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH VẢY NẾN THỂ MẢNG - Hoàng Hồng, Hạnh; Phạm Tiến, Dũng; Trần Thị Thương, Thúy; Đỗ Thúy, Hồng; Nguyễn Thị Lan, Phương; Đào Hữu, Ghi; Nguyễn Thị Thanh, Thùy; Đào Duy , Thành (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sử dụng màng bọc nylon băng bịt lên thuốc bôi tại chỗ trong điều trị người bệnh vảy nến thể mảng. Đối tượng và phương pháp: Can thiệp lâm sàng có nhóm chứng tự thân, không ngẫu nhiên trên 60 người bệnh được chẩn đoán bệnh vảy nến thể mảng điều trị nội trú tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Chi trên và dưới bên trái sử dụng màng bọc nylon băng bịt lên thuốc bôi tại chỗ từ 16h chiều hôm trước đến 6-7 giờ sáng hôm sau, chi trên và dưới bên phải không sử dụng màng bọc nylon. Đánh giá hiệu quả bằng chỉ số PASI các chi bên phải và trái tại thời điểm vào viện, sau 1 tuần điều trị, ra viện. Kết quả: Điểm trung bình PASI tại thời điểm sau 1 tuần điều trị ở chi trên bên trái (nhóm băng bịt bằng màng bọc nylon) là 0,7±0,5 và chi trên bên phải (nhóm không băng bịt bằng màng bọc nylon) là 0,9±0,5 có sự khác biệt có ý nghĩa thông kê với (p<0,01); Tại thời điểm ra viện, điểm trung bình PASI ở chi trên bên trái 0,4±0,4; chi trên bên phải 0,6±0,5 có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với (p<0,01). Điểm trung bình PASI tại thời điểm sau 1 tuần điều trị ở chi dưới bên trái là 2,2±1,1 và ở chi dưới bên phải là 2,9±1,3; có sự khác biệt với (p< 0,01). Tại thời điểm ra viện, điểm trung bình PASI ở chi dưới bên trái là 1,5±1,0 và ở chi dưới bên phải là 2,2±1,1; có sự khác biệt với (p<0,01). Kết luận: Sử dụng màng bọc nylon băng bịt lên thuốc bôi tại chỗ có hiệu quả điều trị bệnh vảy nến cao hơn so với nhóm không sử dụng màng bọc nylon.