MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA BỆNH SẨN CỤC TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG - Trần Lê Linh, Trang; Phạm Thị Minh, Phương; Nguyễn Thị Hà, Vinh; Lê Hữu, Doanh; Trần Thị, Huyền (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng và phân tích các yếu tố liên quan của bệnh sẩn cục. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 109 người bệnh được chẩn đoán sẩn cục tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 09/2022 đến tháng 05/2023. Người bệnh được khai thác tiền sử, bệnh sử, được khám bệnh để đánh giá một số đặc điểm lâm sàng và các yếu tố liên quan. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 41,5±19,0 tuổi; trong đó, thấp nhất là 4 tuổi và cao nhất là 85 tuổi; nhóm tuổi từ 40-60 chiếm tỷ lệ cao nhất (41,3%). Tỷ lệ nam giới (58,7%) cao hơn nữ giới (41,3%). Thời gian mắc bệnh trung bình là 17,5±32,9 tháng. Các loại thương tổn thường gặp nhất là cục (100%), sẩn (93,6%), dát tăng sắc tố (89,0%), vảy tiết (88,1%). Vị trí phân bố thường gặp nhất là chi thể (45,9%), kết hợp giữa chi thể và thân mình (36,7%). Phần lớn người bệnh (69,8%) có mức độ thương tổn trung bình, với số lượng sẩn, cục từ 20-100; mức độ hoạt động bệnh trung bình chiếm 57,8%. Đa số người bệnh (74,2%) có mức độ ngứa nhiều và rất nhiều, 39,5% người bệnh bị ảnh hưởng tới giấc ngủ, đặc biệt ở những người cao tuổi. Có mối tương quan đồng biến giữa tuổi và mức độ ngứa. Viêm da cơ địa và rối loạn tâm thần (stress) là hai bệnh đồng mắc hay gặp nhất với sẩn cục, lần lượt chiếm 20,2% và 7,3%. Kết luận: Bệnh sẩn cục có diễn biến dai dẳng, lâm sàng đa dạng, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống, giấc ngủ, đặc biệt là ở nhóm người bệnh lớn tuổi. Có mối tương quan đồng biến giữa tuổi và mức độ ngứa. Viêm da cơ địa và rối loạn tâm thần là hai bệnh đồng mắc hay gặp nhất với sẩn cục.