ĐẶC ĐIỂM THƯƠNG TỔN NIÊM MẠC TRONG BỆNH PEMPHIGUS THÔNG THƯỜNG - Trần Thị, Huyền; Nguyễn Thị Hà, Vinh; Phan Thị Hải, Yến; Nguyễn Thị Thanh, Thùy; Đào Hữu, Ghi; Vũ Nguyệt, Minh; Lê Hữu, Doanh (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
TÓM TẮT Mục tiêu: Mô tả đặc điểm thương tổn niêm mạc ở bệnh nhân pemphigus thông thường điều trị nội trú tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 04 năm 2023. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 24 người bệnh pemphigus thông thường. Những người này được hỏi bệnh, khám bệnh, mô tả các thương tổn da và niêm mạc, đánh giá mức độ hoạt động bệnh theo thang điểm PDAI (Pemphigus Disease Area Index). Kết quả: Bệnh khởi phát đầu tiên ở niêm mạc khoang miệng phổ biến nhất (66,7%), trong đó chủ yếu niêm mạc má (41,7%), khẩu cái cứng (12,5%) và niêm mạc môi (8,3%). Có 70,8% trường hợp chỉ có thương tổn niêm mạc miệng, không có biểu hiện ở niêm mạc khác; 29,2% còn lại có thương tổn ở vị trí khác và thường xuất hiện sau thương tổn niêm mạc miệng 8 ngày đến 3 tháng. Thời gian trung bình từ khi có thương tổn niêm mạc đến khi xuất hiện thương tổn da là 4,9 tháng. Trong đợt phát bệnh, niêm mạc khoang miệng là vị trí thương tổn phổ biến nhất trong pemphigus thông thường, đặc biệt ở niêm mạc má, khẩu cái, môi, lưỡi. Ở niêm mạc mắt, thường biểu hiện ở một bên và dưới dạng đỏ kết mạc, viêm kết mạc. Ở mũi, dạng vảy chiếm đa số (66,7%). Niêm mạc miệng nổi trội là trợt (trợt đỏ, trợt có giả mạc trắng) và dạng vảy ở môi. Trợt niêm mạc cũng là hình thái ưu thế ở vùng sinh dục. Kết luận: Bệnh thường khởi phát đầu tiên ở niêm mạc khoang miệng, chủ yếu ở niêm mạc má, khẩu cái cứng, môi. Hình thái thương tổn hay gặp ở niêm mạc mắt là dạng viêm, đỏ kết mạc, ở mũi là dạng vảy, ở miệng là dạng trợt và vảy ở môi, ở sinh dục là dạng trợt.