ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA BỆNH TRỨNG CÁ THÔNG THƯỜNG MỨC ĐỘ TRUNG BÌNH – NẶNG TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG - Vũ Thị Phương, Dung; Phạm Thị Minh, Phương; Đỗ Thị Thu, Hiền; Đào Trọng, Khánh; Lê Hữu, Doanh (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, một số yếu tố liên quan của bệnh trứng cá thông thường mức độ trung bình – nặng tại Bệnh viện Da liễu Trung ương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 136 bệnh nhân trứng cá thông thường mức độ trung bình – nặng (theo phân loại của Karen McCoy) tại Bệnh viện Da liễu Trung ương từ tháng 8/2022 đến tháng 9/2023. Các thông tin thu thập bao gồm: giới tính, tuổi, thời gian mắc bệnh, yếu tố gia đình, các yếu tố làm nặng tình trạng trứng cá (corticoid, cạy nặn mụn, dùng mỹ phẩm bôi), các loại tổn thương cơ bản (mụn đầu đen, mụn đầu trắng, sẩn đỏ, mụn mủ, cục nang, dát đỏ, dát thâm, sẹo lõm, sẹo lồi). Kết quả: Các bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 20,9 ± 5,3 trong đó nữ giới chiếm 65,4%. Các yếu tố làm nặng tình trạng trứng cá bao gồm thói quen cạy nặn mụn, dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, dùng thuốc bôi chứa corticoid lần lượt gặp ở 49,3%, 60,3% và 11% các bệnh nhân. Tổn thương cơ bản gặp ở các đối tượng nghiên cứu bao gồm: mụn đầu đen (97,1%), mụn đầu trắng (95,5%), sẩn đỏ (88,2%), mụn mủ (62,5%), cục nang (7,4%), dát đỏ (73,5%), dát thâm (99,3%), sẹo lõm (64%). Kết luận: Trứng cá thông thường mức độ trung bình – nặng có sự kết hợp đa dạng các tổn thương viêm và không viêm, đồng thời tỷ lệ các tổn thương sau mụn như dát đỏ, dát thâm và sẹo lõm cao. Những kết quả này khuyến nghị cần điều trị tích cực cho các bệnh nhân trứng cá thông thường mức độ trung bình – nặng để hạn chế tối đa tiến triển và các biến chứng của bệnh. Ngày nhận bài: 16/9/2023 Ngày phản biện: 29/9/2023 Ngày chấp nhận đăng: 25/10/2023