ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, TÁC NHÂN GÂY HỘI CHỨNG TIẾT DỊCH ÂM ĐẠO Ở PHỤ NỮ TỚI KHÁM TẠI TRUNG TÂM DA LIỄU HẢI PHÒNG - Trần Huy, Khánh; Nguyễn Duy, Hưng (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và các tác nhân của hội chứng tiết dịch âm đạo ở phụ nữ khám tại Trung tâm Da liễu Hải Phòng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 234 bệnh nhân nữ có hội chứng tiết dịch âm đạo đến khám phụ khoa tại Trung tâm Da liễu Hải Phòng từ 3/2022 đến tháng 12/2022. Các bệnh nhân được khám lâm sàng, hỏi bệnh sử, tiền sử, làm xét nghiệm xác định tác nhân gây hội chứng tiết dịch âm đạo. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm đối tượng nghiên cứu khoảng 34 tuổi. Căn nguyên gây bệnh phổ biến là nấm Candida 76,1%; 65,8% do vi khuẩn; 1,3% do trùng roi âm đạo/lậu cầu; không có trường hợp nào do Chlamydia. Bất thường tại âm hộ 20,5% (15,4% viêm âm hộ). Hơn 50% đối tượng có số lượng dịch âm đạo vừa; phân bố dịch theo màu phần lớn có dịch màu trắng 35,5%. Có 14,5% đối tượng dịch âm đạo có mùi (9,4% mùi cá ươn, 5,1% mùi hôi). 29,1% đối tượng có bất thường thành âm đạo, trong đó đa số viêm âm đạo 26,5%. Có gần 50% đối tượng có bất thường cổ tử cung, trong đó phần lớn viêm cổ tử cung. Kết luận: Tỷ lệ mắc hội chứng tiết dịch âm đạo ở phụ nữ vẫn còn cao và nhiều yếu tố liê Ngày nhận bài: 22/05/2023 Ngày phản biện: 08/06/2023 Ngày chấp nhận đăng: 18/06/2023 n quan.