ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA MỨC ĐỘ NẶNG TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU TRUNG ƯƠNG - Nguyễn Minh, Thu; Đào Hữu, Ghi; Nguyễn Thị Thanh, Thùy; Đỗ Thị Thu, Hiền; Lê Hữu, Doanh; Đào Trọng, Khánh; Nguyễn Văn, Thường (Tạp chí Da liễu học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng và một số yếu tố liên quan của bệnh viêm da cơ địa mức độ nặng đến khám và điều trị tại bệnh viện Da liễu trung ương từ tháng 7/2022 đến tháng 7/2023. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 62 bệnh nhân viêm da cơ địa mức độ nặng. Kết quả: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 34,5 ± 25,4, trong đó nhóm tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất là 18-49 tuổi. Thời gian mắc bệnh trung bình là 12.5 ± 8.7 năm. Tỷ lệ bệnh nhân không dùng dưỡng ẩm chiếm tỷ lệ cao (54,8%). 30,6% trường hợp có tắm lá, 27,4% bệnh nhân có dị ứng thức ăn. Triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất là ngứa và khô da (100%). Điểm SCORAD trung bình của bệnh nhân nghiên cứu 66,98 ±16,39. Lượng IgE trung bình huyết thanh là 1598 ± 1531. Điểm ngứa và điểm mất ngủ trung bình lần lượt là 7,27 ± 1,41 và 6,34 ± 1,34. Kết luận: Bệnh VDCĐ nặng thường có thời gian mắc bệnh dài. Triệu chứng thường gặp nhất là ngứa, khô da. Lượng IgE huyết thanh trung bình ở bệnh nhân tăng cao. Bệnh nhân có thói quen tắm lá, chà xát và không dùng dưỡng ẩm thường xuyên dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Thời gian nhận bài: 20/07/2023 Thời gian phản biện: 07/08/2023 Ngày được chấp nhận: 10/08/2023